0964.22.98.95

Chia sẻ kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật được ưa chuộng

User Rating:  / 1
PoorBest 

 

Nở rộ thú chơi cây cảnh ngày tết - Tin tổng hợp - Trang chủ

Kỹ thuật tạo dáng, uốn cành, tạo thế là một bước quan trọng để tạo cho cây cảnh có những ­­­dáng cây cảnh đẹp. Tùy thuộc vào từng loại cây khác nhau mà có những dáng uốn khác nhau để tạo nên nét đẹp riêng cho cây đó. Bạn cùng tham khảo các kinh nghiệm kỹ thuật uốn cây d­­­­ưới đây để có những dáng cây cảnh đẹp và bắt ­­­­mắt nhất nhé.

1. Trước khi uốn cành, tạo dáng

Bước đầu tiên trước là bạn cần phải tạo dáng cho cây. Bạn cần lưu ý cắt cành cho cây phải khéo, nếu cắt bỏ nhiều cành sát nhau sẽ rất khó tạo dáng cho cây. Trong cấu trúc bonsai thì những cành song song, những cành gối lên nhau, những cành tỏa đều, uốn về phía sau, đối xứng, cành rũ thì nên tránh. Bạn chỉ được loại bỏ những cành mà chúng làm mất đi mỹ quan của tổng quan cây cảnh mà thôi.

 

2. Tạo thế cho cây cảnh

Tạo thế cho cây là một việc vô cùng quan trọng trong việc uốn cành nghệ thuật. bạn cần chú ý đến thời điểm uốn, rồi dây uốn để có thể tạo thế đẹp nhất ch cây.

+ Thời điểm uốn cành: Thời gian uốn cành cho cây đẹp và phù hợp nhất là thời gian đầu tháng 8 và thời gian cuối hè. Đó là thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh và những lá và chồi non bắt đầu xuất hiện thích hợp cho việc uốn cành. Đặc biệt những cây bonsai có nhựa thì cuối hè cũng là thời điểm thích hợp nhất để uốn cây.

Bạn có thể lưu ý với những loài cây cụ thể như với cây có khả năng chảy nhựa nhiều và sớm dụng lá thì bạn không nên uốn vào đầu hoặc giữa mùa xuân vì đó là giai đoạn mọc chồi non và rụng lá. Những cây có nhựa và có quả hình nón như cây gỗ vân sam, cây thông thì thời điểm cuối hè là thời điểm mà bạn nên tạo dáng cho cây.

 

Kỹ thuật trồng cây kĩ lưỡng và uốn cành hợp lý thì chắc chắn tạo nên chậu bonsai đẹp.

+ Chọn dây uốn cành: Dây cuốn thì bạn nên chọn ở những cửa hàng dụng cụ cây cảnh hay những nơi cửa hàng sắt là hợp lý. Bạn nên chọn những dây kẽm hoặc dây đồng. Ngoài ra, bạn có thể chọn những loại dây quấn vải vòng quanh, tránh ánh sáng mặt trời khiến cho bỏng cây, chúng phải có công dụng bảo vệ cây. Nhưng nhược điểm của chúng là có thể gây nấm mốc vào những thời điểm mưa nhiều.

Dây sắt thì được nhiều người khuyên là không nên dùng vì nó dễ bị sét, gỉ. Nó còn có những phản ứng với nhựa cây, có thể làm chết cây. Lời khuyên là dây kẽm dùng để uốn cây là phù hợp nhất.

 

3. Phương pháp uốn cành

Bạn khi uốn cần phải tỉa bỏ bớt lá hoặc những cành gần sát nhau để thuận lợi cho việc tạo dáng cành bosai. Chúng ta sẽ tiến hành uốn thân trước sau đó sẽ uốn thành những cành chính sau, bạn uốn từ gốc lên đến ngọn cây, ưu tiên uốn cành to trước rồi uốn đến cành nhỏ sau. Bạn cần uốn dây kẽm để được định hình trước để có thể hình dung dáng cây.

4. Các bước trong kỹ thuật trồng cây và uốn sửa cây cảnh bonsai

Khi bạn quấn dây kẽm thì bạn không nên uốn chặc hoặc uốn quả lỏng, đường uốn bạn cần góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Bạn sau khi xong cành thì bạn xoắc nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm và giữ chặt vỏ cây. Thời gian thích hợp để tháo dễ kẽm thường là 3-4 tháng đối với những cây lá rụng sớm, còn với những cây thân gỗ thì có thể là 1 năm.

 

 Cách uốn những cành dễ gãy và các cành lớn.

Mỗi độ cong của cây đề tùy vào vị trí và hướng của cây đó, với những cành có sức bẻ yếu thì bạn cần làm thật chậm, đủ kiên nhất để có thể uốn nó với dáng đẹp nhất. Bạn có thể chọn những cách xác định mức độ tác động và những cách uốn khác nhau tùy thuộc vào độ dẻo dai của từng cây.

Bạn muốn tạo già nua cho cây, gọt bỏ bỏ một số cành sau đó rắc hỗn hợp lưu huỳnh và vôi vào chỗ gọt sau đó đổi màu trắng. Theo kinh nghiệm về các loại cây thì mỗi loại cây đều có mềm dẻo khác nhau.

Trồng cây cảnh tuy không khó nhưng đòi hỏi sự công phu, nhiều kinh nghiệm. Sau đây là chia sẻ những cách chăm sóc cây cảnh bonsai chuẩn nhất. 

Hiện nay, trong mỗi ngôi nhà từ thành thị đến nông thôn hầu như nhà nào cũng có cây cảnh để vừa trang trí cho không gian ngôi nhà vừa mang đến không khí thiên nhiên trong lành. 

Trồng cây cảnh tuy không khó nhưng đòi hỏi sự công phu, nhiều kinh nghiệm

Trồng cây cảnh không chỉ là thú chơi mà còn là một nghề mang đến nguồn thu nhập.  Nắm chắc cách chăm sóc cây cảnh bonsai là điều rất cần thiết.

Với những đường nét uyển chuyển, cây bonsai có dáng hình của một cây cổ thụ và trông giống như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Những giống cây trồng trong chậu đang được ưa thích hiện nay có thể kể đến như  mai, sanh, si, linh sam, bông trang… Đây là những giống cây trồng rất dễ trồng và dễ tạo dáng, có thể thích nghi tốt trong được nhiều điều kiện thời tiết ko thuận lợi. Tuy rằng với mỗi loại cây sẽ cần có một điều kiện chăm sóc không giống nhau.  Tuy nhiên, nhìn chung vẫn đều dựa vào những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Đất trồng cây cảnh

Loại đất thường được chọn để ủ trồng cây cảnh thường là đất phù sa đóng lại sau mỗi đợt lũ lụt hoặc đất ruộng sau khi gặt hái xong. Đây là những loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của cây. Trong đó, đất phù sa là loại đất được sử dụng nhiều hơn hết.  

Đất phù sa là loại đất được sử dụng nhiều hơn hết

Sau một thời gian trồng, chúng ta cần thay đất trồng và chọn chậu phù hợp với kích thước của cây. Thay chậu được thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chọn loại đất tơi xốp, tiếp đó bón lót một lớp phân hữu cơ. Sau khi đưa cây vào chậu, cần tỉa bớt phần rễ xum xuê để cây phát triển tốt hơn.

Trong miền nam, người ta thường dùng đất trồng cây cảnh thường là xơ dừa, trấu trộn với cát và đất phù sa.  Tuy rằng đây là những công thức giúp cây thoát nước rất tốt ít bị ngập úng nhưng cần bổ sung thêm lượng phân bón với số lượng lớn bởi chất dinh dưỡng rất ít .

  • Tưới nước cho cây cảnh

Lượng đất khi trồng cây cảnh trong chậu thường sẽ ít hơn và cũng khó giữ nước hơn so với những cây trồng ngoài đất. Cần phải thường xuyên tưới nước hơn. Nói chung, cây cảnh cũng có loại ưa nước và ít chịu nước. Do đó, tùy vào điều kiện sinh trưởng và khí hậu mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. 

Tưới gốc cây cảnh bonsai

Nhiều người mới chơi cây cảnh thường tưới nhiều nước khiến cây bị thối rễ và chết. Tùy vào sự phát triển của cây và độ ẩm của đất đẻ quyết định sẽ tưới bao nhiêu nước. Tốt nhất trước khi tưới nước cần xem đất dưới rễ cây khô hẳn hay chưa và loại đất đó có thoát nước tốt hay không.

Nên chọn nước tưới cây cảnh là những loại nước sông, suối, ao hồ,…. Tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không nên tưới nhiều lần trong ngày sẽ dễ khiến cây bị thối rễ. Nên tưới đẵm cho cây no nước.

Đặc biệt, sử dụng nước vo gạo để vài ngày cho chua để tưới cho cây cảnh cũng là một cách chăm sóc cây cảnh bonsai hay. 

  • Ánh sáng cho cây cảnh

Nhìn chung, các loại cây cảnh bonsai thường là cây ưa nắng. Nhiều người đem cây vào trong nhà thường thấy cây vàng lá và bị rụng lá. Để cây phát triển tốt nhất, mỗi ngày cần phơi nắng cho cây ít nhất 3 tiếng. Với những loại cây như linh sam, bông trang thường rất thích ánh sáng trực tiếp. Do đó, để cây ở nơi càng nhiều nắng cây sẽ càng ra nhiều hoa. 

 

Các loại cây cảnh bonsai thường ưa nắng

Từng vùng miền sẽ có điều kiện ánh sáng, nhiệt độ khác nhau. Theo đó, thú chơi cây cảnh cũng không giống nhau. Ở miền bắc, thời tiết mùa động lạnh, ánh sáng yếu sẽ thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây như:  cây sanh, si, đa, lộc vừng, tùng la hán…

Miền nam và miền trung  lại là những nơi  mưa và nhiều ánh sáng hơn nên thích hợp trồng linh sam, bông trang, sam núi…

  • Phân bón

Để giúp cây phát triển tốt nhất, nên sử dụng phân hữu cơ, các loại phân chuồng, phân xanh được ủ qua 2 lần một lần ủ hoai và một lần phơi nắng. Trong những loại phân này có chứa các loại vi khuẩn đã được làm sạch lại chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây trồng. 

 

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cây cảnh bonsai

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng  phân vô cơ NPK. Mặc dù vậy, cần sử dụng với lượng vừa đủ và bón loãng gấp đôi với liều lượng ghi trên bao bì. 

Nếu bón phân vô cơ sai cách sẽ có thể dẫn đến sự thoái hóa đất trồng hoặc khiến cây bị chết do sót phân, Do đó, đối với người mới chơi cây, tốt nhất là nên sử dụng phân  hữu cơ. 

Vào mùa đông, nên tránh bón phân vô cơ. Cũng không nên bón phân khi cây bị rụng lá hoặc đang ra lá non. Nên bón phân khi trời ấm và sau khi mưa là tốt nhất.

  • Uốn cây cảnh

Uốn và tỉa cây cảnh thường xuyên là việc cần thiết để giúp tạo dáng cho cây đẹp hơn. Nên uốn cành khi nhỏ cỡ ngón tay út, khi cành đã già việc tạo dáng rất khó khăn và có thể làm gãy cành.

Uốn và tỉa cây cảnh thường xuyên là việc cần thiết để giúp tạo dáng cho cây đẹp hơn

Loại bỏ các cành không cần thiết và tuân thủ việc cắt tỉa tuân theo một dạng nhất định. Dùng kèm nhỏ để uốn cành nhỏ và sử dụng nhiều sợi kẽm hơn đối với cành lớn hơn. 

Để tạo sự cổ kính cho cây, chúng ta có thể sử dụng biện pháp cắt giật cành. Đây là cách giúp tạo  ra thế gốc to cành nhỏ nhìn giống một cây cổ thụ thu nhỏ trong tự nhiên. Tùy vào cách tạo dáng  của nghệ nhân mà cây được tạo nên có đẹp hay không. Có thể cắt giật nhiều lần đến khi vừa ý thì thôi.

  • Thay chậu

Nên thay chậu 2 năm/lần và thay vào mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất. Cần cắt bỏ phần rễ dài trước khi muốn cho cây vào chậu. Tốt nhất là  chừa lại khoảng 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

Nên thay chậu 2 năm/lần và thay vào mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất

So với chậu cũ, chậu mới cần có kích thước lớn hơn. Đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt và tránh được tình trạng ứ đọng nước làm úng cây. 

  • Phòng trừ sâu bệnh

Cây bonsai thường gặp sự tấn công của các loại côn trùng như : rệp vừng, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,… Cần dành nhiều thời gian để quan sát theo dõi để kịp thời phun thuốc loại trừ sâu bệnh khi gặp các dấu hiệu lạ. Khi cây bị dư kali sẽ có các biểu hiện như lá xuất hiện một đám gỉ màu cam hay màu nâu xuất hiện trên lá.

Cây thiếu sắt sẽ có biểu hiện lá chuyển sang vàng, gân lá vẫn xanh. Đây là loại bệnh  thường xuất hiện ở đất có chứa đá phấn hoặc đá vôi. Cần kịp thời thay chậu cho cây và thay phân compost (phân trộn).

Trên đây là  chia sẻ chi tiết cách chăm sóc cây cảnh bonsai đúng kỹ thuật  và cơ bản nhất. Người vừa mới tập tành chơi bonsai có thể dễ dàng áp dụng thực hiện được và không quá khó để họ tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.


Add comment


Security code
Refresh

ảnh hoa hồng # Ảnh hoa hồng đẹp # ảnh bó hồng đẹp # hoa hồng xanh # hình ảnh hoa hồng

Tag: làm cầu thang gỗcầu thang gỗlàm cầu thang gỗ giá rẻcầu thang gỗ giá rẻcầu thang gỗ sài gònlàm cầu thang sài gòngiá cầu thang gỗ