0939-461-367

Hà Nội: Độc đáo vườn cây “thập toàn thập mỹ” của “Nghệ nhân chân đất”

User Rating:  / 1
PoorBest 

Loại cây

Nhiều loại quả “đẻ” trên một thân cây, chín cùng một thời điểm. Nhưng vẫn giữ được vị riêng, loại cây "độc" lạ đang được những người sành điệu săn đón.

Nhộn nhịp chân đê ngày gần Tết

Đến hẹn lại lên, cứ tầm tháng 12, tháng 1 dương lịch là những đại gia, những người sành chơi cây cảnh không thể bỏ qua vườn cây rộng khoảng 5.000m2 ở sát chân đê thôn Bãi của ông Lê Đức Giáp (Thôn Bãi, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội). Người đàn ông 60 tuổi niềm nở đưa khách ra xem những “cây ngũ quả”, “cây thất quả”, “thập toàn thập mỹ”.

  Lao động sáng tạo đã giúp ông Lê Đức Giáp nảy sinh ra ý tưởng ghép nhiều loại quả trên một thân cây

Lao động sáng tạo đã giúp ông Lê Đức Giáp nảy sinh ra ý tưởng ghép nhiều loại quả trên một thân cây

Sở dĩ vườn cây của ông Giáp được đông người lựa chọn là vì cây của ông đáp ứng đủ 3 tiêu chí: đẹp, độc, nghệ thuật.

Thường thì mỗi cây chỉ có một loại quả, nhưng cây của bác Giáp sở hữu 5 đến 7 loại quả, năm nay ông còn lai ghép thành công với 10 loại quả trên một thân cây. Ý nghĩa của cây này là “thập toàn thập mỹ”.

Ông Lê Đức Giáp cho biết, mỗi ngày có hàng chục khách từ khắp nơi đến thăm vườn và đặt hàng.

Những loại quả có múi như cam, quýt, chanh, bưởi ghép chung sẽ cho tỷ lệ
Những loại quả có múi như cam, quýt, chanh, bưởi ghép chung sẽ cho tỷ lệ "sống" tốt hơn

Để có vườn cây độc đáo này, tất cả nhờ sự miệt mài trong lao động, sáng tạo trong ý tưởng.

Ông Giáp chia sẻ: “Tôi chẳng học ở đâu cả, cứ đam mê rồi tự làm, hỏng lại làm lại. Ghép cây đã khó, nuôi cây cho đẹp còn khó hơn. Mùa này hay có sương sớm, tờ mờ sáng nào tôi cũng phải phun nước lã để quả không bị thối. Còn phải phun nước rửa bát pha loãng để diệt rệp và nhện đỏ phá hoại cây”.

Chị Hiền (Nam Từ Liêm, HN), khách quen của vườn cây này từ mấy năm nay cho biết: “Cây của bác Giáp thích để đến bao giờ cũng được. Quả tươi tự nhiên, qua Tết tôi bổ ăn thử thì mấy loại quả đều giữ nguyên hương vị của nó, không bị lẫn, bưởi diễn vẫn ngọt, chanh vẫn chua và phật thủ vẫn rất thơm. Đúng là hiếm thấy”.

Phát” nhờ ý tưởng “dị”

Ý tưởng “đẻ” ra nhiều loại quả trên một thân cây, xuất phát từ năm 2008.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, ông Giáp chợt thấy trên ban thờ nhà nào vào ngày 30 Tết cổ truyền cũng đều có mâm ngũ quả.

Vậy là ngay sáng hôm sau, với kinh nghiệm cắt ghép cây tự mày mò từ trước, ông lấy bốn loại cành gồm: chanh đào, cam, bưởi đỏ, phật thủ đem ghép cả vào cây bưởi Diễn. Thế nhưng, kết quả không như mong muốn.

Nhờ mối ghép tinh tế mà nhiều loại quả sống trên một thân cây vẫn giữ được vị riêng
Nhờ mối ghép tinh tế mà nhiều loại quả sống trên một thân cây vẫn giữ được vị riêng

Các mắt ghép đều sống và ra hoa, cho quả, nhưng thời gian chín của từng loại quả khác nhau nên cây vẫn chưa được đẹp. Năm 2009, ông lại kiên trì làm lại, chọn thời điểm chín của từng loại quả mà ghép vào những mùa khác nhau. Vậy là, đến tết cây ngũ quả đầu tiên tôi làm thành công.

Năm ấy, tôi bán được 20 cây, cho thu nhập kha khá. Từ năm 2010 đến nay, tôi đã lai tạo ra được nhiều cây ngũ quả với các loại quả và thế cây khác nhau để khách tha hồ lựa chọn.

Bên cạnh đó, cây thất quả cũng đã được cắt ghép thành công với hai loại bưởi, hai loại cam, quýt, chanh và phật thủ”.

Loại cây
Loại cây "thập toàn thập mỹ" với 10 loại quả trên một thân cây có giá trị nghệ thuật cao

 Vợ ông Giáp, chỉ mảnh vườn và cho biết: “Mảnh đất này trước kia gia đình tôi trồng chuối và táo. Nay ông ấy (ông Giáp – PV) chuyển sang làm mấy cái cây này, kinh tế gia đình tôi vực lên nhanh chóng. Lúc ông ấy mới trồng, tôi can ngăn vì năm đầu tiên toàn thất bại, cây con không bán được, cây to lấy quả thì rụng mất 70% số quả. Bây giờ cả gia đình thực sự trông mong cả vào vườn cây”.

Nhìn những mối ghép rất chuyên nghiệp đã lành hẳn, những quả phật thủ, chanh... đã là một phần của cây bưởi mới thấy khâm phục cái tài của “nghệ nhân chân đất”.

Trung bình mỗi cây “ngũ quả”, “thất quả” được ông Giáp bán ra thị trường dao động từ 6 -7 triệu đồng, cây “thập toàn thập mỹ” dáng đẹp khoảng 10 triệu đồng. Với diện tích 1.500m2 trồng cây ngũ quả, mỗi năm cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng, chưa kể 3.500m2 trồng cam, quýt, bưởi, phật thủ.


Add comment


Security code
Refresh

ảnh hoa hồng # Ảnh hoa hồng đẹp # ảnh bó hồng đẹp # hoa hồng xanh # hình ảnh hoa hồng